HỎI ĐÁP - CÂU HỎI VỀ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Lắp bao nhiêu tấm pin thì đủ dùng?

1 tấm pin có hiệu suất là 395w, 410w,440w,455w. từ đó quy ra mức sử dụng của gia đình là bao nhiêu 1h để tính số lượng W cần thì ra số lượng tấm pin cần để lắp đặt

Cần bao nhiêu diện tích mái thì lắp đặt đươc điện mặt trời?

Kích thước của một tấm pin ~2 m². Khi thiết kế khung giàn, giá đỡ chúng ta luôn tính cả khoảng cách giữa các tấm pin khoảng 50 cm để đi lại và vệ sinh tấm pin. Như vậy có thể tính được 1Kw cần khoảng từ 5 – 6 m².

Loại mái nào lắp đặt được ĐNL MT?
 • Hệ thống áp mái (áp mái tôn, áp mái ngói)
 • Hệ thống làm khung dàn trên mái

Quan trọng làm mái nhớ lựa chọn đúng hướng hứng nắng để Pin đạt hiệu suất cao.

Hướng và mái như nào thì tốt nhất để lắp Pin NLMT?

Quy chuẩn tốt nhất là:

 • Mái có độ dốc 12-15 độ
 • Đầu Nam chân Bắc hoặc đầu Bắc chân Nam.
 • Xung quanh vị trí lắp đặt nên quang đãng k có vật che chắn
Mất điện thì nhà tôi có điện không?

Hệ độc lập lưu trữ Hybrid thì sẽ có điện còn hệ Hòa lưới thì mất điện lưới thì sẽ ko có điện

Hệ thống hòa lưới vận hành sử dụng ra sao

Hệ thống không cần lưu trữ ắc quy, toàn bộ sản lượng điện sinh ra từ hệ thống sẽ được tiêu thụ tức thời. Trong trường hợp tải tiêu thụ không hết, lượng điện dư sẽ trả ngược lên lưới điện và truyền tài đến nơi khác. Do đó, việc sinh hoạt (hoặc sản xuất, kinh doanh) sẽ được sử dụng điện từ nguồn năng lượng mặt trời miễn phí vào bàn ngày và sử dụng điện từ lưới vào ban đêm.

 

Các tấm pin NLMT được gắn trên phần mái của tòa nhà (xưởng, khách sạn, ..), khi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa quang năng thành dòng điện. Dòng điện này đi đến Bộ Hòa Lưới và được chỉnh lưu, biến đổi áp, dòng để trở thành điện AC chuẩn với lưới điện (220V – 1 pha hoặc 380V-3pha). Điện đầu ra từ hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được kết nối trực tiếp vào điểm hòa lưới (tại tủ điện tổng) và hoạt động đồng bộ với điện lưới để cung cấp toàn tải trong tòa nhà.

 

Về mặt kỹ thuật, khi lưới điện cúp, hệ thống sẽ không thể đo các thông số từ điện lưới nên từ đó cũng tự động dừng hoạt động (ngay cả khi đang có nắng). Với cơ sở hạ tầng điện hiện nay, việc điện lưới cúp ở các thành phố là rất hạn chế nên không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả đầu tư của hệ thống.

Hệ thống hòa lưới cho hộ gia đình và doanh nghiệp có hiệu quả về đầu tư?

Dựa trên các phân tích tài chính đầu tư, hệ thống điện mặt trời sẽ giúp khách hàng hoàn vốn trong khoảng từ 4 năm (giá điện thương mại) đến 5 năm (giá điện sản xuất).

Chi phí bảo trì hệ thống điện NLMT có cao không

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động và thông qua ứng dụng giám sát online sẽ liên tục cập nhật các dữ liệu để kỹ sư HD Solar và chủ nhà theo dõi để chủ động khi có sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, khách hàng cần thường xuyên vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời để tẩy sạch các bụi bẩn trên bề mặt, giúp nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng nhằm tối ưu hiệu quả làm việc của hệ thống.

Hệ thống độc lập có lưu trữ

Giải pháp này giúp khách hàng mất điện ở điện lưới thì mình vẫn có điện sử dụng thông qua hệ thống ác quy, pin lưu trữ. Tuy nhiên ác quy hay Pin lưu trữ cần có trữ lượng lớn để có thể tải được thiết bị sử dụng điện của gia đình. thường giải pháp này đắt hơn 2 đến 2,5 lần so với hệ Điện NLMT Hòa Lưới, vì vậy quý khách nên cân nhắc vì với hệ thống hạ tầng điện lưới hiện tại thì 1 năm chắc chỉ có vài lần mất điện.

Hệ thống điện NLMT hòa lưới so với hệ thống điện NLMT trữ ắc quy có gì ưu việt hơn ?

Do hệ thống hoạt động bù trừ với điện lưới nên không phụ thuộc vào công suất tải, người sử dụng có thể thoải mái sinh hoạt mà không cần quan tâm việc bị quá tải như khi sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời trữ ắc quy. Đồng thời, hệ thống không sử dụng ắc quy nên không cần bảo trì hay thay thế ắc quy theo định kỳ.

Trong những ngày mây mù, mưa, liệu có đủ điện để sử dụng sinh hoạt?

Hệ thống vẫn hoạt động liên tục nhưng lượng điện năng phát sẽ giảm theo cường độ ánh sáng. Lúc này điện lưới sẽ tự động hòa vào để bổ sung lượng điện còn thiếu, đảm bảo cung cấp tải ổn định và liên tục, việc sinh hoạt, sản xuất hoàn toàn không bị ảnh hưởng, gián đoạn trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống có hoạt động với máy phát điện diesel được không?

Trong thời gian này, nếu máy phát điện diesel hoạt động, hệ thống NLMT sẽ tái khởi động và hoạt động tích hợp với máy nổ như với điện lưới. Tuy nhiên, đối với các máy nổ công suất nhỏ, cần lắp đặt một thiết bị chuyên dụng để ngăn dòng trả ngược lại máy phát điện, gây cháy nổ hoặc hư hỏng hệ thống.

Làm sao chúng tôi biết đã tiết kiệm được bao nhiêu điện khi sử dụng hệ thống NLMT ?

Theo các thông kê, cứ mỗi kW lắp đặt sẽ cho ra khoảng 4 – 5kWh/ngày (trong miền Nam) hoặc từ 3 – 3,5 kWh/ngày (trong khu vực miền Bắc). Có 2 cách để giám sát. Thứ nhất, chúng tôi có thể gắn 1 công tơ điện tại đầu ra của inverter, công tơ này sẽ đo đếm toàn bộ lượng điện cộng dồn mà hệ thống năng lượng mặt trời đã sản sinh ra. Từ đó chủ hộ gia đình (xưởng, doanh nghiệp) sẽ biết mình đã tiết kiệm được bao nhiêu. Cách thứ 2, chúng tôi gắn một thiết bị giám sát bằng WIFI, thiết bị này sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu vận hành của hệ thống và up lên website, chủ sở hữu sau khi lập một tài khoản trên website có thể giám sát các thông số vận hành (sản lượng trong ngày, tháng, năm, công suất đỉnh, …) tại bất kỳ nơi đâu thông qua internet.

Chi phí đầu tư hệ thống NLMT khoảng bao nhiêu tiền?

Suất đầu tư trọn gói cho một hệ thống điện năng lượng mặt trời được dao động trong khoảng từ 15 – 17 triệu/kW. Chi phí này phụ thuộc vào mặt bằng lắp đặt, cũng như chiều dài các hệ thống dây cáp từ hệ dàn pin mặt trời đến điểm nối lưới. Các chi phí này sẽ được tính chính xác sau khi kỹ sư khảo sát thực địa.

Hệ thống có thể hoạt động được bao lâu? Bao lâu thì hoàn vốn?

Nếu không có các yếu tố ngoại cảnh (như thiên tai, cháy nổ, sét) thì hệ tấm pin mặt trời có thể hoạt động lên tới 30 năm. Trong đó hệ thống inverter có thể hoạt động đến 10 năm trước khi cần thay mới. Do đó, với mức giá điện như hiện nay thì việc đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời có thời gian hoàn vốn như sau:

+ Đối với doanh nghiệp sản xuất: khoảng 5 năm.

+ Đối với doanh nghiệp thương mại: khoảng 4 năm.

+ Đối với gia đình: khoảng 5 năm.

Hiện có hỗ trợ nào từ chính phủ cho việc đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời?

Ngày 12.9.2017, Bộ Công thương ban hành Thông tư 16/2017/TT-BCT quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời và Thông tư đã chính thức có hiệu lực vào ngày 26.10.2017.

Thông tư quy định các dự án điện mặt trời được hưởng cơ chế giá bán điện tại điểm giao nhận điện là 2.156 đồng/kWh (tương đương với 9,35 Uscents/kWh, được điều chỉnh theo biến động tỷ giá VND/USD). Bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ dự án điện mặt trời nối lưới có ngày vận hành thương mại trước 30/6/2019 theo hợp đồng mua bán điện mẫu được áp dụng 20 năm.

Làm thủ tục với điện lực có dễ không?

Hoàn toàn dễ dàng do có chủ trương thông tu từ chính phủ. Và hiện nay HD Solar đang sẽ là người làm thủ thục hòa lưới vs Điện lực thay mặt khách hàng.

Ngoài việc tiết kiệm chi phí điện năng, việc sử dụng NLMT còn có thể mang đến lợi ích gì cho chủ đầu tư ?

Ngoài việc cắt giảm 1 phần đáng kể chi phí điện năng hằng tháng, hệ thống điện mặt trời còn mang đến các giá trị sau:

 • Giảm nóng cho phần mái nhà, giảm điện năng sử dụng máy lạnh cho tầng áp mái.
 • Tăng tính mỹ quan của tòa nhà, tăng giá trị bất động sản.
 • Nâng cao thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp khi tiên phong trong xu hướng sử dụng năng lượng sạch.
 • Giúp doanh nghiệp đạt các tín chỉ bảo vệ môi trường, giảm lượng CO2 trên đầu sản phẩm tạo ra để hỗ trợ các tiêu chuẩn xuất khẩu (cho xưởng sản xuất), tạo hình ảnh du lịch sinh thái, tăng lượng khách du lịch (resort, khách sạn, vườn bảo tồn, …)
Khi tôi lắp đặt có hợp đồng ký kết và cam kết không?

HD Solar sẽ ký kết hợp đồng vs khách hàng dựa trên nguyên tắc và thảo thuận trao đổi giữa KH và phía công ty. và chúng tôi cam kết thực hiện đúng trong hợp đồng, thỏa thuận với phía khách hàng.

Quy trình lắp đặt điện năng lượng mặt trời thế nào?
 •         Tiếp cận thông tin, nhu cầu khách hàng
 •         Đến khảo sát, vị trí lắp đặt, đo đạc
 •         Tư vấn, thỏa thuận, lên phương án lắp đặt thống nhất với chủ nhà
 •         Vận chuyển hàng hóa, thiết bị đến thi công lắp đặt
 •         Nghiệm thu, kiểm tra, đo lường thông số
 •         Bàn giao hướng dẫn sử dụng cho khách hàng
 •         Hỗ trợ KH làm thủ tục mua bán vs điện lực

·         Hỗ trợ các dịch vụ và bảo trì sau này.